Thai Language Center : The First Thai Language Institution in the San Francisco Bay Area
Thai Language Center : The First Thai language institution in the San Francisco Bay Area

 


   ถ้าสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองมาตรวจควรทำอย่างไร
                                

 

     เรื่องกฎหมายตรวจคนเข้าเมืองของสหรัฐนั้น พนักงาน และเจ้าของร้านอาหาร ควรรับรู้ไว้เพื่อผลประโยชน์ของทุกฝ่าย เจ้าของร้านอาหารมักมีประสบการณ์ตรง มากกว่าพนักงานที่เป็นมือใหม่ จึงจำเป็นต้องให้ความรู้กับพนักงาน เพื่อเป็นทางหนีทีไล่ และปฏิบัติตัวได้ถูกต้องรวมทั้งเรียนรู้เรื่องกฏหมายและสิทธิ์ต่างๆ อีกด้วย
     เมื่อมีการเข้ามาตรวจสอบจากสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง หรือ INS (Immigration and Naturalization Service) ไม่ว่าจะสุ่มตรวจหรือได้รับแจ้งจากเพื่อนผู้ไม่หวังดีขอคุณ สิ่งที่ควรทำคือ

     1 . ตั้งสติให้ดีอย่าวิ่งหนี
     
เมื่อมีเจ้าหน้าที่จากสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง หรือ INS (Immigration and Naturalization Service) เดินเข้ามาให้ตั้งสติให้ดี พยายามทำท่าทางปกติและใจเย็นเข้าไว้ หากคุณวิ่งหนีจะทำให้คุณดูเหมือนผู้ต้องสงสัย INS สามารถจับคุณได้หากคุณ “ มีพิรุธ ” แต่ INS ไม่สามารถจับคุณเพียงเพราะคุณดูลักษณะท่าทางเป็นคนต่างชาติ หรือพูดอังกฤษไม่ชัด
     2 . ขอดูคำสั่งศาล (Judge's order)
     
สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง หรือ INS (Immigration and Naturalization Service) จะต้องได้รับคำอนุญาตจากเจ้าของร้านก่อน หรือต้องมีคำสั่งศาลเพื่อที่จะเข้าไปตรวจได้ ดังนั้น เมื่อ INS มาเคาะประตูร้าน คุณควรจะขอดูคำสั่งศาลก่อน (Judge's order) ถ้าไม่มีคำสั่งศาล เจ้าของร้านมีสิทธิ์ห้ามไม่ให้ INS เข้ามาได้
     3. อย่าให้ข้อมูลโดยไม่จำเป็น
     
อย่าเปิดปากพูดว่าคุณมาจากประเทศไหน และอย่าตอบคำถามที่ว่าคุณกำลังทำงานอย่างถูกกฎหมายหรือไม่ สิ่งเดียวที่คุณควรพูดก็คือ I want to speak with a lawyer first. (ฉันขอคุยกับทนายความก่อน) ตามกฎหมายสหรัฐ คุณมีสิทธิ์ที่จะไม่พูดอะไรทั้งสิ้นเมื่อคุณถูกจับ
     4. ควรจะมีเหรียญ Quarter ติดตัวไว้เสมอ
     
หรือมือถือ เพื่อโทรเรียกทนายความ หรือโทรหาเพื่อนสนิทให้ตามหาทนายความ มีทนายความหลายคนที่ยินดีช่วยพนักงานทั้งแบบที่ทำงานถูกกฎหมาย และมีถูกกฎหมาย
     5. อย่าเซ็นชื่อในเอกสารใดๆทั้งสิ้น
     หาก INS จับคุณ คุณจะถูกกดดัน ให้เซ็นข้อตกลงยอมออกจากร้านชั่วคราว (Accepting your voluntary departure) หากคุณไปเซ็นตรงนั้น คุณอาจสูญเสียสิทธิบางอย่างก็ได้ เมื่อมีคนขอให้คุณเซ็นอะไรก็ตาม คุณควรขอคุยกับทนายก่อน
     6. อย่าให้เอกสารปลอมกับ INS
     
ถ้า INS จับได้ว่าเป็นเอกสารปลอม เขาจะปรับคุณและส่งตัวคุณออกนอกประเทศทันที คุณจะโดยอีกข้อหาหนึ่งคือปลอมแปลงเอกสาร
     7. ให้ความร่วมมือ
     
ทั้งเจ้าของร้าน และพนักงาน ต่างก็ต้องเสียผลประโยชน์ทั้งคู่หากถูกจับได้ว่าจ้างแรงงานที่ไม่ถูกต้องตามกฏหมาย ดังนั้นในขั้นต้น เจ้าของร้านควรร่วมมือกับพนักงานด้วยการไม่ให้ข้อมูลใดๆ ทั้งสิ้นและไม่ให้ความร่วมมือจนกว่าจะได้ปรึกษากับทนายความ พนักงานทั้งหลายก็ควรจะร่วมมือเช่นกัน พนักงานที่ทำงานอย่างถูกกฎหมายก็มีสิทธิไม่แสดงหลักฐานต่อ INS ได้เช่นกัน คุณต้องจำไว้เสมอว่าหากไม่มีใครร่วมมือ INS ก็ทำอะไรคุณต่อไม่ได้
     หวังว่าเกร็ดความรู้เหล่านี้คงเป็นประโยชน์บ้างไม่มากก็น้อย ถ้าคุณอยากได้ข้อมูลเพิ่มเติมโปรดติดต่อ info@ThaiLanguageCenter.com

<< Back

Copyright . 1994 - 2008 All Rights Reserved by Thai Language Center, San Francisco